Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung thiếu hụt, nhà đầu tư dịch chuyển “tầm ngắm” về các đô thị vệ tinh

09/07/2020 Thị trường bất động sản

So với cuối năm 2019 nguồn cung bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh đặc biệt khan hiếm và xụt giảm ở 6 tháng đầu năm 2020. Do vậy mà giá trị các căn hộ hạng sang trung tâm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục gia tăng và được dự báo có thể tăng 10% trung bình mỗi năm.

Nguồn cung bất động sản khan hiếm, giá trị căn hộ sang trọng khu vực trung tâm tăng

Theo Đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 – 2030” của Sở Xây dựng TP.HCM công bố mới đây, trong 5 năm tới, TP.HCM sẽ hạn chế tối đa phát triển các dự án mới, đặc biệt dự án nhà ở cao tầng tại khu lõi trung tâm, ngoại trừ một số chung cư cũ cần xây mới.

Nguồn cung đất nền tại TP. HCM khan hiếm (Ảnh: DKRA Việt Nam)
Nguồn cung đất nền tại TP. HCM khan hiếm (Ảnh: DKRA Việt Nam)

Điều này làm cho nguồn cung dự án mới của phân khúc căn hộ hạng sang sẽ khan hiếm. Bên cạnh đó chi phí xây dựng nguyên vật liệu không giảm khiến nhiều dự án nhà ở trên thị trường đội vốn, chủ đầu tư buộc phải giữ, thậm chí tăng giá. Theo dự báo, giá trị các căn hộ hạng sang tiếp tục tăng trong những năm tới.

Giá căn hộ hạng sang đã tăng tới 17% trong năm 2019 so với 2018, cán mốc trung bình trên 6.000 USD/m2. Trong quý I năm 2020, không có dự án căn hộ hạng sang nào được mở bán, trong khi giá tiếp tục tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức trung bình 6.322 USD/m2.

Nhà đầu tư bất động sản thận trọng, dịch chuyển về các đô thị vệ tinh

Giữa bối cảnh trung tâm TP. Hồ Chí Minh nguồn cung dự án đang dần giảm, các khu đô thị vệ tinh dần chiếm ưu thế nhờ quỹ đất dồi dào và đặc trưng sông nước, nắm giữ vị trí vàng.

Bên cạnh đó, đứng trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư vẫn dè chừng trong việc xuống tiền ở giao dịch bất động sản hạng sang, với giá trị “khủng” ở khu vực trung tâm. Dòng tiền thận trọng trong trạng thái bình thường mới có xu hướng dịch chuyển về các khu đô thị vệ tinh ven thành phố. Tuy nhiên, những căn hộ hạng sang, đẳng cấp nắm giữ vị trí vàng trong kết nối giao thông, kinh tế trung tâm vẫn nằm trong tầm ngắm.

Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, người mua nhà cũng thay đổi cách nhìn về việc sở hữu bất động sản có hệ thống tiện ích hiện đại, không gian sống xanh và gần kề dịch vụ công, dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe.

Các khu đô thị vệ tinh TP.Hồ Chí Minh đang được “săn đón”

Có thể kể tới một số dự án bất động sản khác tại Sài Gòn hoặc vùng ven với vị trí, tiện ích đẳng cấp như: The Metropole Thủ Thiêm, Sunshine Dimond River, The River Thủ Thiêm, Aqua City Đồng nai,…

Dự án Sunshine Diamond River tọa lạc tại quận 7 – 1 trong 3 quận đang có tốc độ phát triển bậc nhất Thành phố Hồ Chí Minh, Sunshine Diamond River sở hữu tiềm năng tăng giá bậc nhất với vị thế ”nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”: mặt tiền đường lớn Đào Trí, cầu Phú Mỹ, kế cận siêu dự án Sài Gòn Peninsula cùng 3 mặt giáp sông Sài Gòn. Đây cũng chính là điểm đến và nơi sống lý tưởng cho cộng đồng người nước ngoài lựa chọn khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

AquaCity – Bến du thuyền đẳng cấp 5 sao

Aqua City Đồng Nai là dự án nằm ở phía Đông thành phố, được phát triển theo mô hình đô thị sinh thái với quỹ đất rộng lớn với quy mô lên đến gần 1.000 ha, dành đến hơn 70% cho cảnh quan xanh, hạ tầng giao thông và tiện ích nội khu.

The Rive Thu Thiem – xứng tầm với tiện ích 5 sao

Căn hộ cao cấp The River Thu Thiem tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất của khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2. Dự án hiếm hoi mở ra không gian sống vừa hiện đại vừa bình yên ven sông thoáng đãng.

Hay dự án The Metropole Thủ Thiêm với gần 8ha, thuộc bán đảo Thủ Thiêm, Quận 2. Đây là vị trí trung tâm của Khu Đông Sài Gòn và cũng là tâm điểm phát triển của thành phố trong thời gian tới.