“Thỏa thuận đặt cọc” bất động sản thế nào để kiểm soát rủi ro?

17/07/2020 Kinh nghiệm

Khách hàng cần nắm rõ “đặt cọc” là gì?

Đối với các dự án nhà ở, đặt cọc là một hình thức để các công ty địa ốc thăm dò nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, trách nhiệm của chủ đầu tư cũng gia tăng. Phải làm thế nào để dự án thi công, khánh thành và giao nhà đúng tiến độ.

Còn trong mua bán nhà đất là một bên mua giao cho bên bán một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý, vật có giá trị trong một thời hạn để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Những điều khách hàng cần biết khi thỏa thuận đặt cọc

Và đặt cọc được xem là thành công khi hai bên tiến hành đặt bút ký “Thỏa thuận đặt cọc” để thống nhất các điều khoản như giá bán, thời gian thanh toán,… Đây được xem như giao ước “Hứa Mua – Hứa Bán”.

Tuy nhiên, khách hàng mua nhà, đất cũng cần đặc biệt lưu ý rằng tiền đặt cọc khác với tiền thanh tóan. Và trong một vài trường hợp tiền đặt cọc sẽ chuyển thành tiền thanh toán. Chính vì thế các quý khách hàng cần hiểu để tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Khi “xuống tiền” đặt cọc mua bất động sản, khách hàng cần lưu ý điều gì?

Không đóng cọc với số tiền quá lớn

Thực tế trong quá trình đặt cọc của bất động sản, phần lớn nếu bên mua đặt cọc quá cao thì quyền lợi sẽ bị giảm và dễ chịu thiệt nếu gặp phải bên bán thiếu uy tín. Trong hợp đồng kinh doanh bất động sản, bên mua phải đặt cọc không quá 30% giá trị hợp đồng. Nên thường đặt cọc không quá 50 triệu là mức hợp lý. Với mức đặt cọc này, sẽ giúp bên mua tránh bị lợi dụng và xảy ra rủi ro không đáng có.

Phải tiến hành đặt cọc bằng văn bản và có người làm chứng

Hai bên bán và mua khi đặt cọc cần phải tiến hành lập văn bản thỏa thuận. Bên mua cần đọc kỹ các câu chữ, điều khoản có trong văn bản trước khi giao cọc. Trong đó quy định rõ trách nhiệm của bên bán nếu vi phạm, yêu cầu bên bán trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền trên hoặc một số tiền lớn hơn trong trường hợp bên bán không thực hiện đúng cam kết. Ngoài ra, trong trường hợp bên mua không thực hiện kí kết hợp đồng thì sẽ bị mất cọc.

Ngoài ra trước khi “xuống tiền”, người mua cần kiểm tra tình trạng pháp lý, xem căn nhà có đủ điều kiện để mua bán hay không.  xem bất động sản này đang có sự tranh chấp về quyền sở hữu hay không.

Để tránh được những rủi ro, khách hàng cần tìm tới địa chỉ môi giới BĐS như thế nào?

Một “địa chỉ” môi giới bất động sản uy tín sẽ giúp khách hàng giải quyết những nỗi lo lắng về rủi ro trong quá trình tìm nhà, đặt cọc hay giao dịch mua bán. Và Home To Buy là nơi để quý khách hàng có thể yên tâm trao trọn niềm tin.

Tại Home To Buy , chúng tôi tin rằng chính trực chính là yếu tố tiên quyết để phụng sự quý khách hàng. Mọi thông tin về sản phẩm bất động sản dù giá trị như thế nào cũng đều được cung cấp công khai, minh bạch, đúng đắn tới khách hàng.

Founder của Home To Buy  – Nguyễn Trúc cho rằng: “Con đường đi đến thành công nhanh nhất là con đường giữa”. Chúng tôi song hành cùng khách hàng trên cong đường thành công. Mà con đường ấy là một ngách đi riêng và trên đó được xây bằng sự uy tín, trung thực.

Để mang lại một sản phẩm bất động sản có giá trị thực cao nhất, Home To Buy cân nhắc tất cả vì lợi ích khách hàng. Chúng tôi kiểm soát mọi hành động phải “Nói đúng – Làm đúng”.

Sự chuyên nghiệp là một sự tự tin của Home To Buy. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân sự sự dày dạn kinh nghiệm, am hiểu tường tận về từng dự án, từng sản phẩm trên thị trường bất động sản. Home To Buy luôn tận tâm mang đến sự an tâm, hài lòng và thành công cho khách hàng của mình. “Dịch vụ bất động sản đẳng cấp, kể từ năm 1988”  tại Home To Buy  luôn luôn sẵn sàn đáp ứng phục vụ quý khách. Home To Buy sinh ra là để phục vụ quý khách.