Thủ Thiêm được ví như “PUDONG Thượng Hải”

12/07/2020 Phân tích dự án

Từ một khu vực ven sông kém phát triển, nhưng nhìn vào các dự án và quy hoạch thì ta có đủ tự tin Thủ Thiêm sẽ phát triển như Pudong Thượng Hải trong tương lai gần.

Quận Pudong nổi tiếng với những tòa nhà đồ sộ, hào nhoáng

Thượng Hải từng được ví như “Paris của Phương Đông” bởi sự náo nhiệt, sầm uất. Và Pudong được coi là trung tâm hành chính của thành phố Thượng Hải. Nơi đây thu hút lượng lớn khách du lịch trên thé giới bởi không gian thoáng mát, kiến trúc tòa nhà chọc trời và hào nhoáng mỗi khi đêm xuống.

Quận Pudong của thành phố Thượng hải

Năm 1990, PuDong ở Thượng Hải là một khu đất được bao quanh là sông Hoàng Phở nhưng cơ sở hạ tầng và đời sống của người dân đang bị suy thoái nghiêm trọng, giá trị kinh tế ở đây chỉ có 73,2 triệu USD. Sau khi được chính phủ phê duyệt để tái cấu trúc phát triển PuDong, hơn 1 triệu người đã được di dời đến các tòa nhà tái định cư.

Năm 2003, giá trị kinh tế tăng lên 18.2 tỷ USD, gấp 23 lần. Nhờ sự quyết tâm mạnh mẽ của chính phủ cùng với các nhà đầu tư lớn. PuDong-Thượng Hải hiện là một trong những vùng kinh tế mới phát triển nhất.

Các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm cũng được xác định lấy Pudong (Thượng Hải) như một mô hình để phát triển mạnh mẽ. Và tới thời điểm hiện tại, ta có đủ tự tin để biến nơi đây trở thành một phiên bản tốt hơn Pudong.

Pudong và Thủ Thiêm đều sở hữu vị trí gần sông – biển hiếm có

Quận Pudong giáp biển phía Đông và giáp sông ở Phía Tây. Còn Thủ Thiêm được bao bọc bởi sông Sài Gòn và tọa lạc ở phía Đông khu Trung Tâm. Dự án The River Thủ Thiêm nằm sát bờ sông, sở hữu 3,7ha công viên cây xanh hay dự án The Metropole có view trực tiếp ra sông Sài Gòn.

Dự án The Metropole Thủ Thiêm

Mặc dù diện tích của Thủ Thiêm (7,3km2) nhỏ bé hơn nhiều so với Pudong (1.210km2). Nhưng tầm quan trọng của 2 khu vực so với khu trung tâm hiện hữu đều quan trọng như nhay. Bởi vì diện tích nhỏ, Thủ Thiêm được quy hoạch thành trung tâm thương mại, tài chính…tạo nên tính khan hiếm, chất lượng dự án được xây dựng tại đây. The River Thủ Thiêm với 525 căn hộ và The Metropole Thủ Thiêm với 1.300 căn hộ.

Xét về kết nối giao thông

5 hướng di chuyển từ Thủ Thiêm tới trung tâm thành phố

Thủ Thiêm và Pudong đều có 5 hướng di chuyển tỏa ra các khu vực trung tâm. Thủ Thiêm sở hữu 5 công trình trọng điểm là cầu Thủ Thiêm 1 (Nối Thủ Thiêm – Bình Thạnh), cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn (Nối từ Quận 1 sang thủ Thiêm), cầu Thủ Thiêm 3 (kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm và quận 4), cầu Thủ Thiêm 4 (Nối Thủ Thiêm với Quận 7), cầu Thủ Thiêm 2 góp phần giúp khu đô thị Thủ Thiêm trở thành trung tâm mới của Tp. Hồ chí Minh.

Sự đóng góp của nước ngoài

Khác với Pudong, luật liên quan đến quyền sở hữu Bất động sản chỉ được Nhà nước ban hành từ 2015. Tuy chỉ hơn 04 năm nhưng làn sóng đầu tư bất động của người nước ngoài vào Việt Nam là cực lớn.

Lí giải cho kết quả trên do Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh về kinh tế, gián tiếp giúp thị trường BĐS phát triển qua việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Kết thúc năm 2018, GPD Việt Nam tăng 7.08% so với năm 2017, sau 09 tháng đầu năm 2019, GPD Việt Nam tiếp tục tăng 6.98% và kỳ vọng vượt mức 7.0% vào cuối năm.

Và Thủ Thiêm nói riêng và Quận 2 nói chung luôn là ưu tiên hàng đầu của khách hàng quốc tế.

Theo thống kê của 02 dự án hàng đầu Thủ Thiêm là Metropole Thủ Thiêm (Sonkim Land) và Empire City (Công ty Liên doanh Thành Phố Đế Vương), hơn 70% khách hàng quan tâm và tham gia các lễ mở bán dự án là người nước ngoài, trong đó quốc tịch chiếm nhiều nhất vẫn là Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan v…v…

Sự thúc đẩy và can thiệp của Nhà Nước trong việc quy hoạch lại Thủ Thiêm

Khác với những năm trước, năm 2019 đánh dấu những bước chuyển biến tích cực tại Thủ Thiêm, khi Nhà Nước bắt đầu tiến hành những cuộc tọa đàm, gặp gỡ người dân để tiếp nhận các trường hợp đền bù giải tỏa sai tại đây.

Ngoài ra, Nhà Nước đang trong quá trình ra soát lại các dự án, đặc biệt là các dự án tại Thủ Thiêm nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng các dự án.